Gleðidagur 12: Fastað fyrir loftslagið

Grænt og vænt, blátt og smátt

Viltu fasta fyrir loftslagið í dag?

Loftslagsmál eru á dagskrá. Það rennur upp fyrir sífellt fleirum að við getum ekki skellt skollaeyrum við upplýsingum um afleiðingar hlýnunar loftslagsins. Við erum minnt á að manneskjurnar sem verða fyrir mestum áhrifum af þessu búa á svæðum sem eru nú þegar viðkvæm og undir miklu álagi. Við horfumst í augu við að hlýnun jarðar mun valda búsifjum á risamælikvarða.

Loftslagsmálin eru pólitísk því þau samfélag okkar sem byggja jörðina. Leiðtogar ríkja og þjóða bera þannig mikla ábyrgð á því að mótvægisaðgerðum sé hrint í framkvæmd. Til þess hafa þau aðgang að fjármagni, þekkingu og visku þjóðanna. Fyrsta skrefið hlýtur að felast í því að viðurkenna staðreyndir og axla ábyrgð á sameiginlegum vanda.

Það er líka þörf á almennri vitundarvakningu sem viðurkennir ábyrgð og hvetur til aðgerða. Kirkjur um allan heim hafa tekið þetta til sín og sett þessi málefni á dagskrá. Það er gert með sameiginlegum viðburði sem kallast „Fasta fyrir loftslagið“. Fasta sem á sér trúarlegar rætur miðar að því að bæta okkur sem einstaklinga og láta samfélagið njóta þess.

Fastan fyrir loftslagið fer þannig fram að fastað er á mat og drykk fyrsta daginn í hverjum mánuði, fram til desember á þessu ári. Þá kemur Loftslagsráðstefna Sameinuðu þjóðanna saman í Lima í Perú. Við getum fastað í samstöðu með fólki sem þjáist vegna loftslagsbreytinga. Við föstum í samstöðu með þeim fjölda fólks sem hefur misst heimili og afkomu vegna veðurhamfara tengdum hlýnun jarðar. Við föstum í minningu þeirra sem týna lífinu vegna hlýnunar jarðar.

„Fasta fyrir loftslagið“ er tækifæri til að setja málefni loftslagsbreytinga á dagskrá og láta gott af sér leiða. Við skulum leggja okkar af mörkum, pólitískt og persónulega á tólfta gleðidegi og svo áfram þann fyrsta hvers mánaðar fram í desember.

Gleðidagarnir eru fimmtíu og standa frá páskum til hvítasunnu. Einu sinni á dag deilum einhverju uppbyggilegu og þakkarverðu með lesendum bloggsins okkar.

Skildu eftir svar

Netfang þitt verður ekki birt.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.